Tiếng Việt
  English
   
Giới thiệu

Giới thiệu chung
Lịch sử hình thành
Cơ cấu tổ chức
Chính sách nhân sự
Các chi hội thành viên
Điều lệ hội
Videos
Hình ảnh hoạt động Hội
Thủ tục thành lập Hội
Hội Viên
Tin tức - sự kiện

Tin hoạt động Hội
Thông tin chuyên ngành
Kiến thức về SKSS cho phụ nữ
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
Kiến thức cho phụ nữ sau khi sinh
Kiến thức SKSS vị thành niên - TN
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
9 cách tránh tăng cân quá nhanh khi mang bầu
Ngày cập nhật:  01/09/2010 09:43:49
Trong thời gian mang thai người phụ nữ sẽ tăng cân nhiều và việc lên cân trong trong kỳ thai nghén là một điều cần thiết.Tuy nhiên nếu tăng quá số cân cần thiết sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho cả mẹ và bé như:mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường.v..v…Ở đây chúng tôi có những thông tin giúp các bà mẹ hạn chế được việc tăng cân nhanh trong thai kỳ.


Ăn bữa sáng thật tốt
 
Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 - 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.
 
Lên kế hoạch cho bữa ăn
 
Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ ăn trong bữa sáng - để bạn vừa cung cấp được lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con, vừa hạn chế được sự tăng cân của mình. Hãy ăn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cà rốt, rau trộn, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu không có kế hoạch, bạn rất có thể sẽ bị “cám dỗ” vào nhiều loại thức ăn “bắt mắt” và có quá nhiều chất dinh dưỡng khác.
 
Chọn những loại thức ăn ít đường, béo và nhiều chất xơ
 
Tránh chọn những loại hoa quả đóng hộp - chúng “giấu” đường rất giỏi.
 
Nếu cần chọn một loại thức phẩm nào đó có chứa đường và chất béo cho sự phát triển của con thì tốt nhất bạn nên uống sữa. Sữa có thể giúp bạn ngăn ngừa tích trữ hàm lượng đường cao trong máu đồng thời cung cấp đủ chất béo cần thiết. Một thực tế là bạn sẽ cảm thấy đói sau 20 phút khi ăn những thức ăn chứa hàm đường cao, vì đường giúp sản xuất ra insulin, gia tăng glucoza trong máu khiến bạn luôn cảm thấy đói, mệt mỏi và thèm ăn chất ngọt. Chất xơ giúp cho bạn cảm thấy no hơn và loại bỏ được những chất béo dư thừa.
 
Ăn các thực phẩm nướng, luộc hoặc hấp
 
Tránh ăn những thực phẩm được chiên, rán hay xào với quá nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy ăn những thực phẩm được chế biến thông qua biện pháp nướng, luộc hoặc hấp, ngay cả khi vào nhà hàng, bạn cũng có thể yêu cầu nhà hàng chế biến theo yêu cầu của mình.
 
Lên kế hoạch mua sắm

“Hãy đi chợ với một cái bụng no” - đó là câu nói hài hước cho lời khuyên này. Nghĩa là bạn hãy lên sẵn danh sách những thứ cần mua theo những tính toán cân đối về dinh dưỡng và ngân sách của mình. Tránh đi mua sắm một cách tùy hứng, nó sẽ khiến bạn nạp vào dạ dày mình rất nhiều thứ làm bạn tăng cân “phi mã”.
 
Hãy ăn lót dạ trước khi đi dự tiệc hay ăn cơm khách
 
Khi bạn đi dự tiệc hay đi ăn cơm khách với một cái dạ dày “lưng lửng” nó sẽ khiến bạn bớt bị “cám dỗ” bởi những món ăn bạn đang cố gắng ăn kiêng.
 


Uống ít nhất 8 cốc nước một ngày
 
Sự thiếu nước đôi khi làm bạn cảm thấy đói. Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể bạn cần phải uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.
 
Từ chối ăn quá nhiều để vừa lòng người khác
 
Mọi người xung quanh bạn thường muốn bà bầu ăn càng nhiều càng tốt, nhưng bạn biết chắc rằng chế độ ăn uống của bạn đã đủ rồi. Đừng cố ăn vì nể hay để làm hài lòng bất cứ một ai. Bạn vẫn có thể lịch sự nói lời cảm ơn với họ và từ chối bằng một lý do khéo léo nào đó.
 
Ăn chậm và nhấm nháp
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta ăn với một ai đó sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calories so với ăn một mình. Chính vì thế hãy nhấm nháp những loại đồ ăn bạn thích trong ngày. Tới bữa ăn, hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.


 

Theo Pregnancy
In ấn |   Gửi đi
 Các bài viết khác
Để bà bầu ngủ ngon trong thai kì
Ngăn ngừa nấm âm đạo khi mang bầu
Đau đẻ: làm sao để vượt qua dễ dàng
Triệu chứng hay quên ở phụ nữ mang thai
"Xua đuổi" những triệu chứng khó chịu khi mang thai
6 lưu ý khi người phụ nữ mang thai
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Phòng tránh bệnh mùa hè cho thai phụ
Bà bầu làm việc: Nên và Không nên
9 cách đoán biết bà bầu sẽ sinh đôi
VAM Webmail Login
Email: @vam.org.vn
Password:
 
Sự kiện

  17/12/2024- Hội thảo NUÔI DƯỠNG TƯƠNG LAI “Nursing the Future: ASEAN Champions of Pediatric Nutrition”
  16/12/2024- Xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh phát hiện được bệnh nào?
  12/12/2024- LỚP ĐÀO TẠO “NÂNG CAO KỸ NĂNG THỰC HÀNH KỸ THUẬT BƠM HÚT CHÂN KHÔNG (MVA) VÀ ĐẶT DỤNG CỤ TỬ CUNG (IUD)” TẠI ĐÀ NẴNG
  03/12/2024- Tổ chức lớp đào tạo “Nâng cao kỹ năng thực hành kỹ thuật bơm hút chân không (MVA) và đặt/ tháo dụng cụ tử cung (IUD)” tại Trung tâm đào tạo Hội Nữ Hộ Sinh Việt Nam ,Thành phố Huế
  02/12/2024- Những dấu hiệu bất thường về rốn của trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết
  20/11/2024- Rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết
  15/11/2024- Mẹ bầu cần biết nguyên nhân và triệu chứng khi bị nhau tiền đạo
  04/11/2024- Đái tháo đường thai kỳ: Mẹ cần biết để bảo vệ thai nhi khỏe mạnh
  01/11/2024- Ai có nguy cơ bị viêm vùng chậu?
  26/10/2024- Máu cuống rốn là gì? Vì sao cần lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?
Xem tất cả
Liên kết email