Tiếng Việt
  English
   
Giới thiệu

Giới thiệu chung
Lịch sử hình thành
Cơ cấu tổ chức
Chính sách nhân sự
Các chi hội thành viên
Điều lệ hội
Videos
Hình ảnh hoạt động Hội
Thủ tục thành lập Hội
Hội Viên
Tin tức - sự kiện

Tin hoạt động Hội
Thông tin chuyên ngành
Kiến thức về SKSS cho phụ nữ
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
Kiến thức cho phụ nữ sau khi sinh
Kiến thức SKSS vị thành niên - TN
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
4 chất bổ não thai nhi
Ngày cập nhật:  10/06/2009 10:04:20
Một số nghiên cứu chứng minh, nhóm thực phẩm ‘siêu bổ dưỡng’ là folate, choline, axit béo và sắt có ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Trước khi chào đời, khoảng 70% cấu tạo não ở bé đã được hoàn thiện; vì thế, chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người mẹ ngay từ khi mang thai đóng vai trò quan trọng.

1. Folate

Hay còn có tên thông dụng là axit folic (vitamin B6) được tìm thấy nhiều trong những loại rau có lá màu xanh sậm như cải, súp lơ xanh, các loại đậu, ngũ cốc… Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng axit folic từ 3 tháng trước khi bạn có ý định mang thai và kéo dài cho đến hết quý I. Cách này giúp ngăn ngừa những khuyết tật não, ống thần kinh và xương sống cho bé.

2. Choline

Là một dạng của vitamin B, nguồn dinh dưỡng này có liên quan đến trung tâm điều khiển trí nhớ trong bộ não của thai. Choline có mặt trong một số thức ăn như trứng, sữa (thậm chí cả sữa mẹ), thịt bò… Viên bổ sung choline được sản xuất dưới dạng hột nhỏ hoặc viên nang.
 

Trứng sữa có chứa nhiều choline, tốt cho não bộ của thai nhi

3. Axit béo

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng khi mang thai, việc ăn cá càng đóng vai trò quan trọng. Axit DHA hoặc AA rất cần cho sự phát triển thị giác và não bé, nhất là trong quý III của thai kỳ và 18 tháng sau khi bé chào đời. Nguồn thực phẩm dồi dào DHA là cá hồi và cá ngừ...

DHA và AA có thể được bé hấp thu qua sữa mẹ. Một nghiên cứu mới đây cho biết, nhóm người mẹ có lượng DHA cao, bé bú mẹ sẽ ngủ ngon hơn. Vì vậy, không có lý do nào để bạn từ chối món cá trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Thịt cá có nhiều chất sắt

4. Sắt

Nhiều nghiên cứu kết luận, có mối liên quan giữa sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể người mẹ và suy giảm chức năng não ở bé; do đó, bạn nên tiêu thụ đủ sắt trong thai kỳ.

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất là cá và thịt, nhóm ít sắt hơn là ngũ cốc và rau màu xanh.
Eva - Theo M&B/Ninemsn
In ấn |   Gửi đi
 Các bài viết khác
Tê ngón tay khi mang thai
VAM Webmail Login
Email: @vam.org.vn
Password:
 
Sự kiện

  17/12/2024- Hội thảo NUÔI DƯỠNG TƯƠNG LAI “Nursing the Future: ASEAN Champions of Pediatric Nutrition”
  16/12/2024- Xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh phát hiện được bệnh nào?
  12/12/2024- LỚP ĐÀO TẠO “NÂNG CAO KỸ NĂNG THỰC HÀNH KỸ THUẬT BƠM HÚT CHÂN KHÔNG (MVA) VÀ ĐẶT DỤNG CỤ TỬ CUNG (IUD)” TẠI ĐÀ NẴNG
  03/12/2024- Tổ chức lớp đào tạo “Nâng cao kỹ năng thực hành kỹ thuật bơm hút chân không (MVA) và đặt/ tháo dụng cụ tử cung (IUD)” tại Trung tâm đào tạo Hội Nữ Hộ Sinh Việt Nam ,Thành phố Huế
  02/12/2024- Những dấu hiệu bất thường về rốn của trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết
  20/11/2024- Rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết
  15/11/2024- Mẹ bầu cần biết nguyên nhân và triệu chứng khi bị nhau tiền đạo
  04/11/2024- Đái tháo đường thai kỳ: Mẹ cần biết để bảo vệ thai nhi khỏe mạnh
  01/11/2024- Ai có nguy cơ bị viêm vùng chậu?
  26/10/2024- Máu cuống rốn là gì? Vì sao cần lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?
Xem tất cả
Liên kết email